GIẢI PHÁP RFID QUẢN LÝ THƯ VIỆN

Đánh giá bài viết này nhé!

Giới thiệu Giải pháp RFID quản lý thư viện.

RFID (Radio Frequency Identification – Nhận dạng bằng sóng vô tuyến) đang trở thành một công nghệ được nhiều thư viện trên thế giới sử dụng nhằm nâng cao hoạt động thư viện. Đây là một công nghệ mới, tiên tiến hơn so với công nghệ mã vạch đang được sử dụng hiện nay và sẽ là lựa chọn hàng đầu của các thư viện vì những ưu điểm vượt trội của nó so với công nghệ mã vạch, tạo ra một môi trường thư viện hữu hiệu, liền mạch và tự phục vụ một cách nhanh chóng, chính xác.

Thiết bị, cơ sở vận hành hệ thống RFID.

Việc quản lý thư viện bằng công nghệ RFID diễn ra tương tự như việc sử dụng mã vạch trước kia, chỉ có một vài yếu tố tạo nên sự khác biệt của công nghệ này chính là tốc độ nhận dạng tín hiệu nhanh chóng hơn nhiều lần so với mã vạch. Một ví dụ đơn giản là với mã vạch ta cần 3-4 giây để đọc được mã vạch của một cuốn sách, trong khi với RFID ta cần 1 giây để đọc được 5-10 cuốn sách

Một hệ thống RFID hoạt động được cần các thiết bị cơ bản như sau:

– Tem nhãn RFID UHF. Dùng để dán lên các cuốn sách, có thể in hoặc không in nội dung lên các con tem.

– Đầu đọc RFID cầm tay. Dùng để kiểm kê sách trong thư viện, tìm sách trong thư viện khi mà các cuốn sách không nằm đúng vị trí như kế hoạch của người thủ thư.

– Đầu đọc RFID cố định. Dùng để xử lý việc mượn và trả sách của bạn đọc, đồng thời tích hợp kiểm soát những cuốn sách chưa khai báo với thủ thư mà mang ra phạm vi bên ngoài thì thiết bị sẽ báo hiệu lên màng hình vi tính của thủ thư và phối hợp với thiết bị loa để báo động.

– Phần mềm RFID. Kết nối dữ liệu sóng vô tuyến, phân tích sóng vô tuyến thành các ID để cho phần mềm ứng dụng xử lý.

– Phần mềm quản lý thư viện. Quản lý việc mượn trả sách của bạn đọc, thời gian mượn, thời gian quá hạn, nhân viên phụ trách…

– Các thiết bị hỗ trợ khác như máy tính, loa, đèn báo hiệu…

Lợi ích của Giải pháp RFID quản lý thư viện.

Giải pháp RFID trong quản lý thư viện giúp việc mượn, trả sách dễ dàng nhanh chóng. Bạn đọc tự vào thư viện để chọn sách cần mượn, sau đó thủ thư quẹt thẻ bạn đọc lên thiết bị RFID và đặt tất cả các cuốn sách lên đầu đọc, ấn Enter. Hệ thống đã ghi nhận việc mượn sách thành công. Tương tự như thế với hoạt động trả sách, chỉ khác là thủ thư chuyển từ chế độ mượn sách sang trả sách trên màng hình quản lý.

Hệ thống RFID giúp giải phóng nhân viên thư viện khỏi những tác vụ nhàm chán, lặp đi lặp lại, tăng đẳng cấp dịch vụ khách hàng, tăng tính an ninh với khả năng báo động khi nhận dạng vật phẩm được đưa ra khỏi thư viện một cách trái phép.

Phần mềm tích hợp trên thiết bị cầm tay sẽ giúp nhà quản lý theo dõi và định vị các cuốn sách trong thư viện, tìm kiếm và đặt nó đúng vị trí ban đầu.

Ngoài ra việc kiểm kê cũng diễn ra nhanh chóng, với lợi thế về tốc độ nhận dạng và xử lý tín hiệu rất nhanh, hệ thống giúp giảm thiểu tối đa thời gian và nhân lực trong công tác kiểm kê sách trong thư viện, tăng hiệu quả của thư viện và tiết kiệm chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *