QUẢN LÝ SỨC KHỎE ĐỘNG VẬT VỚI CÔNG NGHỆ RFID

Đánh giá bài viết này nhé!

Quản lý sức khỏe động vật với công nghệ RFID đã được ứng dụng phổ biến trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam còn khá mới mẻ với người chăn nuôi. Vậy công nghệ RFID giúp gì cho người chăn nuôi trong quản lý sức khỏe vật nuôi và cách thực hiện nó như thế nào?

Công nghệ RFID đã được sử dụng để theo dõi hàng triệu động vật bằng cách gắn lên cơ thể con vật những chip RFID, có thể người ta gắn chip RFID ở tai, các chi hoặc thậm chí tiêm thẳng nó vào thân con vật. Mỗi con vật sau khi được gắn chip RFID duy nhất sẽ được kết nối với hệ thống dữ diệu thông qua thiết bị đọc thẻ RFID cầm tay hay cố định. Cơ sở dữ liệu này giúp chủ trang trại truy vấn và cập nhật thông tin liên quan đến vật nuôi đó. Ví dụ như: phả hệ, lịch sử bệnh, chế độ dinh dưỡng, hoạt động chăm sóc vật nuôi… Việc quản lý trang trại và dịch bệnh sẽ trở nên dễ dàng với phần mềm và thiết bị RFID.

Quản lý vật nuôi với công nghệ RFID sẽ giúp chủ trang trại tiết kiệm được đáng kể chi phí và nhân công trong việc chăm sóc vật nuôi và đặc biệt là cơ chế phân loại, cách ly, kiểm soát dịch bệnh nhanh chóng, tránh lây lang bầy đàn…

– Nhanh chóng cung cấp thông tin thống kê về số lượng con trong từng đàn, thông tin cá nhân về hoạt động chăm sóc, truy xuất nguồn gốc.

– Giúp phân lối đi theo lứa tuối và kế hoạch chăm sóc khác nhau, cách ly những con bị bệnh.

– Kế hoạch về lượng thức ăn và dinh dưỡng phù hợp với từng con vật, nhóm vật nuôi.

– Tìm kiếm nhanh chóng một con bất kỳ trong đàn.

– Tiêm ngừa dịch bệnh và các biện pháp chữa bệnh đối với từng con.

– Tăng hiệu quả quản lý và lợi nhuận cho chủ trang trại.

Giải pháp RFID trong nông nghiệp ngày càng phổ biến trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam các đơn vị chăn nuôi, doanh nghiệp đang bắt đầu ứng dụng công nghệ này để quản lý vật nuôi như bò, heo, dê, cừu và quản lý thú nuôi bằng công nghệ RFID như chó, mèo…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *